Tin tức

Quy trình mua bán sáng chế tại Việt Nam

Sáng chế là một tài sản sở hữu trí tuệ, thực chất chủ sở hữu sáng chế là người sở hữu quyền sử dụng sáng chế. Đây là một loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự, bởi vậy nó có thể trở thành “hàng hóa” để có thể “mua – bán”.

“Mua bán” là từ ngữ sử dụng thông thường trong cuộc sống, còn theo từ ngữ chuyên ngành thì đây có thể là hoạt động chuyển nhượng sáng chế hoặc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế. Tuy nhiên, khi sử dụng thuật ngữ “mua bán” là đã bao gồm cả quá trình lâu dài gồm rất nhiều công đoạn như tìm kiếm, thương thảo, quyết định, ký kết hợp đồng, đăng ký chuyển giao – chuyển quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, thực hiện hợp đồng và thanh lý hợp đồng.

Tất cả các giai đoạn trừ hoạt động đăng ký đều dựa trên thỏa thuận, ý chí, mục đích, nhu cầu, chiến lược của các bên (trừ trường hợp chuyển giao quyền sử dụng sáng chế theo quyết định bắt buộc của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), không yêu cầu phải đầy đủ và đúng thứ tự các bước, cũng như không vụ việc nào giống vụ việc nào. Còn với hoạt động đăng ký, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, hợp đồng chuyển nhượng sáng chế chỉ có hiệu lực khi đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp (Cục Sở hữu trí tuệ); còn với hoạt động chuyển quyền sử dụng chỉ cần đăng ký nếu muốn có hiệu lực với bên thứ ba.

Để đăng ký, bên chuyển nhượng (bên chuyển quyền sử dụng) hoặc bên nhận chuyển nhượng (bên nhận chuyển quyền sử dụng) tiến hành nộp hồ sơ đăng ký Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp bao gồm:

  • Tờ khai.
  • Bản gốc hoặc bản sao hợp lệ Hợp đồng.
  • Bản gốc văn bằng bảo hộ với trường hợp chuyển nhượng sáng chế.
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, văn bản giải trình lý do không đồng ý của bất kỳ đồng chủ sở hữu nào về việc chuyển giao quyền nếu quyền sở hữu công nghiệp thuộc sở hữu chung.
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
  • Giấy ủy quyền nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện.

 

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button