Tin tức

Án phí ly hôn

Án phí ly hôn

Án phí là khoản chi phí xét xử mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án. Án phí được chia làm nhiều loại như án phí hình sự, án phí dân sự, án phí kinh tế, án phí lao động, án phí hành chính… Án phí khi ly hôn thuộc án phí dân sự do đó tuỳ từng vụ án, yêu cầu và giai đọan tố tụng cụ thể mà nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Tại Chương IX của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận haykhông chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí. Ngoài ra tùy theo yêu cầu trong từng vụ án mà các bên sẽ phải chịu thêm các loại án phí sau:

– Nếu có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm các đương sự còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp tương ứng với giá trị phần tài sản mà mình được chia.

Trường hợp tự thỏa thuận phân chia tài sản chung và chỉ yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định (tính đến trước khi Tòa án tiến hành hòa giải) thì không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản chung. Nếu sau khi Tòa án đã tiến hành hòa giải đến trước khi mở phiên tòa các bên đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ, chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì chỉ phải chịu 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà mình được chia.

Trường hợp có tranh chấp và Tòa án tiến hành hòa giải về việc chia tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng mà các đương sự chỉ thỏa thuận được về việc phân chia một số tài sản chung và nghĩa vụ về tai sản chung, còn một số tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung không thỏa thuận được thì vẫn phải chịu án phí đối với việc chia toàn bộ tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng.

 – Nếu vợ, chồng yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà Tòa án chấp nhận yêu cầu của vợ, chồng, thì người có nghĩa vụ về tài sản phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với giá trị phần tài sản mà họ phải thực hiện.

– Nếu trong vụ án có yêu cầu liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo luật định.

Như vậy, để xác định chính xác người phải chịu án phí khi ly hôn thì phải xem xét tổng thể về yêu cầu và vai trò tố tụng của từng người trong từng giai đoạn tố tụng cụ thể.

NACI LAW

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: +84. 9789 38 505

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: +84. 977 305 787

Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

Số điện thoại: +84. 8191 81 116

Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

Số điện thoại: 0904 537 525

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button