Tin tức

Cách hiểu về thừa kế

Cách hiểu về thừa kế

Mọi người đều biết rằng nếu một người chết đi có di sản để lại thì người thân còn sống của người chết sẽ được thừa kế di sản đó. Tuy nhiên hình thức thừa kế và bản chất của từng hình thức là như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Theo quy định của luật hiện hành có hai hình thức thừa kế là: Thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc, đây đều là sự chuyển dịch tài sản của người đã chết cho những người còn sống nhưng bản chất của hai hình thức này là hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể:

  1. Thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là thừa kế theo ý chí nguyện vọng của người để lại di sản trước khi chết. Theo đó người có tài sản có thể để lại tài sản của mình cho bất kỳ ai và quyết định để lại bao nhiêu (toàn bộ hay một phần) tài sản mà họ hiện đang sở hữu.

Người để lại di sản có thể di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miệng cho các cá nhân, tổ chức được thừa kế di sản của mình (trừ trường hợp thuộc diện thừa kế bắt buộc thì dù không có tên trong di chúc thì vẫn được hưởng 2/3 một suất thừa kế theo luật).

Việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện theo nội dung di chúc của người để lại di sản,nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Nếu di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu huỷ do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

  1. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Khác với thừa kế theo di chúc người thừa kế theo pháp luật phải là các cá nhân có quan hệ huyết thốnghoặc quan hệ nuôi dưỡng thì mới được thừa kế di sản của nhau. Ngoài ra, trường hợp cha mẹ, vợ chồng, con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất khả năng lao động cũng sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật kể cả khi người chết có di chúc.

Việc phân chia tài sản trong trường hợp này không còn phụ thuộc vào ý chí của người để lại di sản mà sẽ phân chia theo hàng thừa kế. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy có thể hiểu đơn giản như sau: Thừa kế theo di chúc là thừa kế theo ý nguyên của người để lại di sản trường hợp không có di chúc thì chia thừa kế theo pháp luật. Nếu người chết chỉ di chúc một phần tài sản họ để lại thì phần còn lại sẽ chia theo pháp luật (thừa kế theo di chúc sẽ được ưu tiên áp dụng trước).

 NACI LAW

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: +84. 9789 38 505

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: +84. 977 305 787

Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

Số điện thoại: +84. 8191 81 116

Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

Số điện thoại: 0904 537 525

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button