Tin tức

Chuyen Tien Dau Tu Eb5 Diem Quan Trong Cac Nha Dau Tu Can Quan Tam 2

Chuyển tiền để chuẩn bị Dự án đầu tư tại Việt Nam

Khi mới tham gia vào thị trường Việt Nam, nhà đầu tư sẽ gặp phải nhiều khó khăn do chưa có nhiều hiểu biết về quy định pháp luật về đầu tư và thị trường Việt Nam. Tại giai đoạn chuẩn bị dư án đầu tư, họ có thể phải chi trả cho những hoạt động như thuê đất, thuê nhà xưởng, thuê địa điểm để thực hiện dự án, thuê các đơn vị tư vấn pháp luật, tư vấn đầu tư…. Vì vậy, làm thế nào để chuyển tiền vào Việt Nam chuẩn bị cho dự án đầu tư của mình? Số tiền đã chuyển có được tính vào vốn đầu tư của họ sau khi thành lập dự án, thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam hay không?

Việc quản lý tiền gửi vào Việt Nam để chuẩn bị đầu tư dự án được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 06/2019/TT-NHNN:

“Trước khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Thông báo về việc đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, Giấy phép thành lập và hoạt động theo pháp luật chuyên ngành, ký kết hợp đồng PPP, nhà đầu tư nước ngoài được phép chuyển tiền từ nước ngoài hoặc từ tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đó mở tại ngân hàng được phép tại Việt Nam để thanh toán các chi phí hợp pháp trong giai đoạn thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam.”

Tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ là tài khoản mà nhà đầu tư sẽ mở tại các ngân hàng được phép tại Việt Nam. Khi nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư dự án bằng ngoại tệ vào Việt Nam hoặc nhà đầu tư có ngoại tệ thu được từ việc chuyển khoản vào Việt Nam sẽ được thực hiện qua tài khoản này.

Số tiền đã chuyển có được tính vào vốn đầu tư của họ sau khi thành lập dự án, thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam hay không?

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo về việc đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, giấy phép thành lập và hoạt động theo pháp luật chuyên ngành, ký kết hợp đồng PPP, số tiền nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển vào Việt Nam để thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư sẽ dùng để:

+ Chuyển một phần hoặc toàn bộ thành vốn góp

+ Chuyển một phần hoặc toàn bộ thành vốn vay nước ngoài của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

+ Chuyển trả cho nhà đầu tư nước ngoài bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam số tiền đã chuyển vào Việt Nam sau khi đã trừ đi các chi phí hợp pháp liên quan đến hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam

Trường hợp không được cấp các giấy tờ nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển ra nước ngoài số tiền còn lại bằng ngoại tệ hoặc được mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài đối với số tiền đã chuyển vào Việt Nam và tiền lãi phát sinh (nếu có) sau khi  trừ đi các chi phí hợp pháp liên quan đến hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam.

Các giao dịch của nhà đầu tư ở giai đoạn chuẩn bị dự án thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các bên, xuất trình các tài liệu, chứng từ hợp lệ chứng minh số tiền đã chuyển vào Việt Nam và các chi phí hợp pháp liên quan đến hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định về quản lý ngoại hối, quy định của pháp luật về đầu tư, kế toán và các quy định pháp luật có liên quan.

Qúy Khách hàng vui lòng liên hệ Naci Law để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button