Tin tức

Đăng ký bản quyền website công ty

Trong thời kì công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các cá nhân tổ chức kinh doanh (đặc biệt là các doanh nghiệp) luôn chú trọng đẩy mạnh marketing online, thông qua các trang mạng xã hội, website, kênh thương mại điện tử,… Trong đó website là một kênh quan trọng giúp họ tiếp cận, bám sát và xây dựng uy tín với người tiêu dùng. Tuy nhiên, có rất nhiều những vấn đề pháp lý xoay quanh website mà các doanh nghiệp chưa nắm rõ như những loại website nào cần đăng ký với Bộ Công Thương? Đăng ký tên miền website cần chú ý điều gì?… Đặc biệt, phương thức bảo hộ website dưới dạng tài sản sở hữu trí tuệ như thế nào?

Website được coi là “bộ mặt online” của một doanh nghiệp, một tổ chức, một cá nhân. Chính vì vậy, rất nhiều chủ thể chú trọng xây dựng một website ấn tượng, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để tránh những hành vi sao chép, giả mạo website gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, thì website cần tiến hành đăng ký bản quyền tác giả.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, website có thể đăng ký dưới hai dạng loại hình tác phẩm sau:

  • Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng đối với giao diện của website. Theo khỏan 1 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định “Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí”. Bảo hộ loại hình tác phẩm này là bảo hộ bố cục, màu sắc, đường nét, cách thức trình của giao diện website.
  • Chương trình máy tính đối với mã code website. Theo khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: “Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể”. Bảo hộ loại hình tác phẩm này là bảo hộ mã code dựng lên khung website và các chức năng hoạt động của website.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chủ sở hữu có thể lựa chọn một trong hai hoặc cả hai hình thức đăng ký trên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ thì “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”. Có nghĩa là quyền tác giả phát sinh ngay khi tác giả trực tiếp sáng tạo ra ra tác phẩm dưới một hình thức vật chất nhất định, không phụ thuộc vào việc đăng ký. Như vậy, đăng ký bản quyền tác giả đối với website là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, việc đăng ký tác giả tại Cục bản quyền tác giả giúp chủ sở hữu dễ dàng chứng minh quyền sở hữu của mình khi có tranh chấp xảy ra.

Đồng thời, đây là thủ tục không quá phức tạp, sẽ có kết quả chỉ sau 15 đến 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn đăng ký.

Naci Law là đơn vị uy tín, dày dặn kinh nghiệm trong các thủ tục về Sở hữu trí tuệ nói chung, về Bản quyền tác giả nói riêng, có thể hỗ trợ các cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký bản quyền tác giả với chi phí rất hợp lí. Chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bao gồm: Tờ khai đăng ký, hợp đồng ủy quyền, cam đoan sáng tạo, quyết định giao nhiệm vụ,… Tùy thuộc vào chủ thể đăng ký quyền tác giả cũng như loại hình đăng ký.

Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của Naci Law, mọi khách hàng sẽ nhận được ý kiến tư vấn đầy đủ về lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp, quy trình thủ tục đăng ký, hỗ trợ soạn hồ sơ để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của khách hàng, tiết kiệm thời gian và chi phí; tránh những khó khăn, rủi ro khi tự tìm hiểu và thực hiện.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button