Tin tức

12

Đầu tư nước ngoài tăng cao

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc Việt Nam là một thị trường thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Tuy nhiên, việc nhận vốn đầu tư nước ngoài một cách ồ ạt sẽ có những ưu điểm và nhược điểm. Bài viết này sẽ phân tích những tích cực và tiêu cực việc nhận vốn đầu tư nước ngoài, từ đó các doanh nghiệp sẽ cân nhắc trong việc nhận vốn đầu tư từ nước ngoài.

  1. Ưu điểm

– Nguồn vốn tăng cao: Đây dường như được cho là mục tiêu hàng đầu trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp, bởi khi được rót vốn đầu tư, tỷ lệ chênh lệch ngoại tệ cao, vốn của doanh nghiệp sẽ tăng vọt. Khi đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội thuận lợi trong việc phát huy khả năng sản xuất cũng như kinh doanh.

– Phát triển công nghệ – khoa học: Nhiều dự án đầu tư nước ngoài sẽ chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý tiên tiến trong một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định. Từ đó, trình độ công nghệ của các doanh nghiệp cũng như cá nhân người lao động sẽ tăng cao. Mặt khác, doanh nghiệp cũng thu hút được nguồn lao động chất lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

– Thúc đẩy hợp tác chính trị: Quan hệ đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế cũng phát triển mạnh mẽ qua hoạt động nhận vốn đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước, bởi sẽ xuất hiện nhiều điều ước, cam kết, hiệp định giữa Việt Nam và các quốc gia. Thêm vào đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn được hưởng mức ưu đãi thuế suất cao tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh doanh.

  1. Nhược điểm

– Phụ thuộc về kinh tế vào các nhà đầu tư: Chắc chắn không một chủ sở hữu doanh nghiệp nào muốn bị thâu tóm, tuy nhiên khi nguồn vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ cao so với mức vốn của các nhà đầu tư Việt Nam, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm nhiều quyền điều hành doanh nghiệp hơn, các hoạt động kinh doanh của công ty sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài đó.

– Gây ra phân cấp các tầng lớp và khu vực rõ rệt: Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần nguồn lao động có trình độ cao và đồng nghĩa với việc nguồn thu nhập của người lao động cũng rất tốt, cho nên sẽ dẫn đến việc chênh lệch thu nhập và phát triển các vùng được nhận đầu tư so với các vùng kém thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

– Mức độ cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước cao: Do tâm lý của người dân trong nước vẫn còn sính ngoại, dẫn đến lượng tiêu thụ mặt hàng của các doanh nghiệp nước ngoài tăng cao, gây khó khăn cho sản phẩm của doanh nghiệp trong nước. Đôi khi có những giai đoạn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã khống chế được thị trường và lấn át các doanh nghiệp trong nước.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Naci Law dành cho doanh nghiệp khi cân nhắc nhận vốn đầu tư nước ngoài.

Để được tư vấn, giải đáp về lĩnh vực đầu tư vui lòng liên hệ:

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button