Tin tức

Image 2023 09 11 015235879

Đến năm 2025-2026 mới có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng tồn đọng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Sáng 07/06, dưới sự chủ trì và điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đinh Huệ, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực dân tộc và chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại biểu Đinh Ngọc Quý (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) cho biết: mấy năm gần đây, người dân và doanh nghiệp rất bức xúc về tình trạng xử lý, giải quyết đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tồn đọng, rất chậm trễ, kéo dài; đặc biệt đối với đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp. Theo Đại biểu, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, thậm chí dẫn đến những tranh chấp thương mại. Đại biểu yêu cầu Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của mình và giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã thừa nhận những khó khăn và tồn tại trong việc xử lý các đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Bộ trưởng cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do số lượng đơn tăng cao trong bối cảnh kinh tế – xã hội phát triển, trong khi khả năng xử lý của Cục Sở hữu trí tuệ chưa đáp ứng được bởi nhiều lý do như đầu tư trong lĩnh vực này còn hạn chế, thủ tục quy trình còn chưa tối ưu so với các nước, chậm trễ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, công tác tuyển dụng và đào tạo chưa được đẩy mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, đến 31/12/2022, còn trên 64.000 đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và khoảng hơn 20.000 đơn đăng ký bằng sáng chế chưa được xử lý.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đang tập trung xử lý đơn, nhất là số đơn tồn đọng, khắc phục tình trạng chậm trễ trong xử lý đơn. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đã chỉ ra những giải pháp mà Bộ đã và sẽ triển khai để cải thiện tình hình, như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, kết hợp với điều chỉnh các quy trình nhận đơn và xét chọn, phân cấp cho các địa phương và các sở Khoa học và công nghệ để chia sẻ khối lượng công việc, tăng cường công tác tuyển dụng và đào tạo. Theo Bộ trưởng, dự kiến đến năm 2025 – 2026, tình trạng tồn đọng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp mới có thể được khắc phục hoàn toàn.

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button