Tin tức

địa điểm thực hiện dự án đầu tư

Điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án

Địa điểm thực hiện dự án là địa chỉ được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và là nơi diễn ra hoạt động thực hiện dự án. Địa điểm thực hiện dự án có thể trùng hoặc tách biệt với địa chỉ trụ sở chính của công ty. Thông thường các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án cùng một nơi. Địa điểm thực hiện dự án phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy quy định của Luật Nhà ở thì địa điểm thực hiện dự án không được là nhà chung cư. Nếu địa điểm là nhà trên đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bên cho thuê địa điểm. Nếu địa điểm là tòa nhà văn phòng thì phải có văn bản chứng minh tòa nhà có chức năng cho thuê văn phòng và các giấy tờ pháp lý của bên cho thuê. Đối với dự án sản xuất, nhà đầu tư cần phải lưu ý như sau:

  • Địa điểm thực hiện dự án sản xuất nằm trong khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp hoặc địa điểm nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện: xa khu dân cư, đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy, môi trường…
  • Địa điểm thực hiện dự án trong khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp thì mục tiêu hoạt động phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt của khu công nghiệp, cụm công nghiệp đó. Đây là vấn đề mà nhà đầu tư cần phải đặc biệt quan tâm bởi lẽ nếu đăng ký mục tiêu không phù hợp thì sẽ vướng mắc ở những bước tiếp theo của thủ tục đầu tư.
  • Tuy nhiên đối với các dự án sản xuất nhưng sản phẩm hàng hóa đặc biệt ví dụ như: sản xuất sản phẩm phần mềm không phải thực hiện trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
  • Một số tỉnh thành có yêu cầu về vốn đầu tư hoặc vốn góp tối thiểu để được thực hiện dự án tại khu công nghiệp

Như vậy, khi có nhu cầu thay đổi địa điểm thực hiện dự án, nhà đầu tư ngoài việc quan tâm đến những điểm thuận lợi cho hoạt động kinh doanh thì còn phải xem xét địa điểm này có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Khi đầu tư tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài có sự nghiên cứu rất kỹ lưỡng về thị trường cũng như vị trí để thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, có thể vị trí đó không còn thuận lợi hoặc không phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiến hành điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án.

Quy trình thực hiện thay đổi địa điểm thực hiện dự án:

Đối với những dự án mà địa điểm thực hiện dự án không đồng thời là địa chỉ trụ sở chính, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đối với các dự án mà địa điểm thực hiện dự án đồng thời là trụ sở chính thì ngoài việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, công ty phải tiến hành thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi địa chỉ trụ sở chính).

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button