Tư vấn đầu tư

DEF6E86D-5C39-4AFA-B809-A4CE1E065386

ĐIỀU CHỈNH NHÀ ĐẦU TƯ

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Để được đầu tư kinh doanh, nhà đầu tư cần phải đáp ứng được các điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn, về hình thức đầu tư, phạm vi đầu tư và một số điều kiện khác theo quy định tại Điều ước quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Việc thay đổi nhà đầu tư trong quá trình đầu tư kinh doanh là điều không thể tránh khỏi và điều này dẫn đến việc phải điều chỉnh thông tin nhà đầu tư trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Mặc dù pháp luật về đầu tư đã có những quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng thực hiện theo những quy định này. Trong bài viết này, Nacilaw xin gửi đến bạn đọc về các quy định cũng như thực tiễn đăng ký điều chỉnh nhà đầu tư được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Điều chỉnh đăng ký đầu tư – thay đổi tên nhà đầu tư thường được thực hiện trong một số trường hợp sau:

Một là, nhà đầu tư thực hiện thay đổi thông tin như thay đổi tên, thay đổi địa chỉ nhà đầu tư

Hai là, Điều chỉnh từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác hoặc thêm nhà đầu tư mới

1. Thành phần hồ sơ điều chỉnh đăng ký đầu tư liên quan đến thay đổi

Theo quy định tại Điều 47 của Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì nội dung điều chỉnh nhà đầu tư, có thành phần hồ sơ bao gồm:

a) Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư (có biểu mẫu quy định tại Thông tư 03/2021/TT-BKHĐT);

b) Tài liệu liên quan đến việc thay đổi tên nhà đầu tư.

2. Trình tự thực hiện điều chỉnh đăng ký đầu tư

Bước 1: Nhà đầu tư đăng ký kê khai hồ sơ online trên cổng thông tin đầu tư nước ngoài, một số tỉnh yêu cầu nộp hồ sơ online trên trang dịch vụ hành chính công của tỉnh đó.

Bước 2: Nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền;

3. Giải quyết hồ sơ và nhận kết quả

Thời gian thực hiện: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Nhà đầu tư căn cứ vào giấy tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả.

Lưu ý: Căn cứ điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 17 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm về thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trường hợp thay đổi nhà đầu tư mà không thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính: “Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng”.

Trên đây là những thông tin về điều chỉnh nhà đầu tư do Nacilaw biên soạn tư vấn. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với số điện thoại Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. 

ĐẶNG THỊ THẢO ANH

(Legal Consultant)

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button