Tin tức

Full green folder icon isolated on white

ĐTM được lập trước hay sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án sản xuất

Khi thực hiện dự án, đặc biệt là các dự án sản xuất, môi trường là một vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý. Những dự án được quy định tại Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường là đối tượng cần phải thực hiện ĐTM.

Thời điểm cần làm ĐTM

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014: “Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án”. Tuy nhiên, các văn bản pháp luật hiện hành chưa có định nghĩa thế nào là “giai đoạn chuẩn bị dự án”. Như vậy, nếu chỉ dựa vào quy định này của Luật Bảo vệ môi trường thì khó xác định cụ thể thời điểm làm ĐTM trước hay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Theo quan điểm của Chúng tôi, Giai đoạn chuẩn bị dự án có thể hiểu là khoảng thời gian nhà đầu tư tiến hành khảo sát, đánh giá các yếu tố của dự án trước khi đi vào hoạt động; tiến hành thuê, mua đất hoặc thuê, mua; xây dựng cơ sở hạ tầng, nhập máy móc thiết bị,…

Tuy nhiên, căn cứ vào những quy định của Luật Đầu tư thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể làm ĐTM sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bởi lẽ, theo quy định của Luật Đầu tư, cụ thể tại Điều 33 quy định về thành phần hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì không có văn bản phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thêm vào đó, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP cũng quy định cơ quan đăng ký đầu tư không được yêu cầu cung cấp tài liệu bổ sung ngoài những tài liệu trong thành phần hồ sơ Luật và Nghị định quy định. Việc phải thực hiện thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng cho thấy những bất cập nhất định. Chẳng hạn, nếu như nhà đầu hoàn thành việc đánh giá tác động môi trường nhưng dự án lại không được chấp thuận và không được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì sẽ giải quyết như thế nào khi nhà đầu tư đã phải bỏ ra thời gian cũng như chi phí để thực hiện công việc đó?

Như vậy, đối với những dự án thuộc trường hợp phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường có thể tiến hành thủ tục này sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để được tư vấn cụ thể hơn về quy trình làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, khách hàng vui lòng liên hệ với Naci Law để được hỗ trợ và giải đáp các phương án thực hiện cụ thể.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505

 Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button