Tin tức

Doc Quyen

Gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Giống các đối tượng sở hữu công nghiệp khác, kiểu dáng công nghiệp cũng có thời hạn bảo hộ nhất định. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009), kiểu dáng công nghiệp có thời hạn bảo hộ là 05 năm tính từ ngày nộp đơn và được gia hạn 02 lần liên tiếp mỗi lần là 05 năm.

Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp là cơ sở pháp lý để xác định quyền sở hữu của chủ sở hữu với kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký. Tương tự như vậy, việc gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cũng nhằm mục đích kéo dài thêm quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp cũng như quyền được bảo hộ của pháp luật đối với kiểu dáng công nghiệp đó.

Chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp để tiến hành gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cần phải làm đơn gia hạn trong thời gian 6 tháng kể trước ngày giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hết hạn. Tuy nhiên, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp cũng có thể làm đơn gia hạn muộn hơn thời hạn quy định trên nhưng cũng không được vượt quá 6 tháng kể từ ngày bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hết thời hạn được bảo hộ. Quy định này cho thấy pháp luật đã linh hoạt và tạo điều kiện cho chủ sở hữu trong việc thực hiện các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp. Bởi không phải chủ thể nào cũng có điều kiện để thực hiện việc gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. Có thể vì nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể gia hạn muộn hơn so với quy định của pháp luật. Trong trường hợp chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp yêu cầu gia hạn muộn, ngoài chi phí gia hạn phải nộp theo quy định, đối với mỗi tháng nộp muộn, chủ sở hữu phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn.

Đơn yêu cầu gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bao gồm những tài liệu sau:

       – Tờ khai gia hạn văn bằng bảo hộ theo mẫu 02, phụ lục C, thông tư 01/2007/TT-BKHCN ;

       – Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

       – Giấy ủy quyền (trong trường hợp nộp hồ sơ thông qua đại diện);

       – Chứng từ phí, lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và công bố đăng bạ gia hạn.

Sau khi soạn đầy đủ các giấy tờ cho hồ sơ yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Cục Sở hữu trí tuệ sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra đơn yêu cầu gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Trong thời hạn 01 tháng, nếu đơn của chủ sở hữu không xảy ra sai sót gì, Cục sẽ tiến hành ra quyết định gia hạn, ghi nhận gia hạn vào văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button