Tin tức

Minh Hoa 10 7

Hỏi đáp Hình Sự – Thất thoát tài chính

Hỏi: Công ty chúng tôi vừa bị thất thoát số tiền gần 5 tỷ đồng do Giám đốc tài chính lấy của công ty rồi bỏ trốn, sau đó công ty chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ vụ việc thì thấy thủ quỹ đã chi tiền sai quy trình ( dùng giấy tạm ứng tiền mua vật tư, Tổng giám đốc và các bộ phận liên quan không có ký duyệt nhưng vẫn chi tiền). Xin được hỏi Luật sư là những ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc này và trách nhiệm cụ thể của từng người thế nào? Tôi xin được cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, qua sự việc bạn trình bày ở trên tuy chưa toàn diện nhưng Luật sư có thể đưa ra ý kiến để bạn tham khảo như sau:

Tổng quan vụ việc và những người liên quan:

– Công ty bạn đã bị thất thoát số tiền gần 5 tỷ đồng do Giám đốc tài chính lợi dụng chức vụ và thủ quỹ chi tiền sai quy trình ;

– Những người liên quan đến vụ việc : Giám đốc tài chính, thủ quỹ, tổng giám đốc, kế toán và kiểm soát nội bộ công ty ( còn tùy thuộc vào Quy định của công ty và trách nhiệm của từng cá nhân được giao nhiệm vụ trong công ty)

– Những người liên quan trực tiếp tới vụ việc : Giám đốc tài chính và thủ quỹ

–  Đánh giá vai trò của từng người liên quan:

–  Giám đốc tài chính công ty : hành vi của giám đốc tài chính là diễn ra nhiều lần, số tiền chiếm đoạt lớn, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình trong công ty, chỉ đạo nhân viên phụ thuộc ( thủ quỹ) chiếm đoạt tiền của công ty, hiện đang bỏ trốn. Như vậy đủ căn cứ xác định giám đốc tài chính công ty phạm tội Tham ô tài sản theo quy định tại K4.Đ353 BLHS ( hình phạt tù 20 năm, chung thân, tử hình):

Điều 353. Tội tham ô tài sản

“ …4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  1. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;
  2. b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên”.

– Thủ quỹ công ty : chịu trách nhiệm quản lý tiền quỹ của công ty nhưng thiếu trách nhiệm gây thất thoát tiền của công ty. Hành vi của kế toán đã đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của doanh nghiệp quy định tại Điều Khoản 3. Điều 179 BLHS ( hình phạt tù từ 05-10 năm).

Điều 179. Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

“…3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá 2.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm”.

Ý kiến tổng hợp của Luật sư về vụ việc này:  Giám đốc tài chính và thủ quỹ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về vụ việc này.

Lưu ý : Ý kiến này là sự đánh giá khách quan của phía Luật sư dựa trên cơ sở những dữ liệu bạn đưa ra, trong quá trình điều tra còn phát sinh rất nhiều lời khai, chứng cứ khác nên mong nhận được sự phản hồi cụ thể hơn từ phía bạn để chúng tôi có thể tư vấn được chi tiết hơn. Xin cảm ơn bạn đã quan tâm và tương tác với NACILAW!

                                                                                       St: Quang Dương

Naci Law với đội ngũ Luật sư giỏi, nhiệt huyết và có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ cử luật sư tham gia tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng cũng như đưa ra các giải pháp để dự phòng rủi ro cho Quý khách hàng!

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Luật sư:

Điện thoại 09789 38 505

Email: info@nacilaw.com         –  congtyluat.vn – nacilaw.com

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button