Tin tức

Kieu Dang Cn

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Những lợi ích khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cụ thể tại khoản 13 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì kiểu dáng công nghiệp được hiểu là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Trong đó, sản phẩm ở đây là các đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập như là cốc, lược, bàn chải đánh răng, xe máy, máy tính, điện thoại, hay bao bì của sản phẩm …

Cũng giống như sáng chế, nhãn hiệu hay thiết kế bố trí thì quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp được xác lập dựa trên cơ sở đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện bao gồm có tính mới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp thì chủ đơn đăng ký (là tác giả hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư phương tiện vật chất, kinh phí để tạo ra kiểu dáng công nghiệp) được ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp và được cấp văn bằng bảo hộ – bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Vậy đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ đem lại những lợi ích gì ?

Thứ nhất, bởi kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt của sản phẩm này với sản phẩm khác vì thế việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng sẽ giúp bảo vệ chủ sở hữu khỏi những hành vi xâm phạm của chủ thể khác.

Thứ hai, chủ sở hữu kiểu dáng khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp có quyền tự mình hoặc cho phép chủ thể khác sản xuất sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ; nhập khẩu, lưu thông, quảng cáo, chào hàng, tàng trữ để lưu thông sản phẩm đó. Do đó, tạo ra hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu.

Thứ ba, chủ sở hữu được độc quyền sử dụng kiểu dáng trong thời hạn 15 năm. Điều này tạo ra lợi thế về mặt cạnh tranh như gây dựng hình ảnh của sản phẩm với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Thứ tư, trong trường hợp có có hành vi xâm phạm quyền xảy ra chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp đã thực hiện việc đăng ký sẽ được pháp luật bảo vệ.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button