Tin tức

thủ tục cấp lại sổ đỏ

Mất sổ đỏ thì có được cấp lại không? Thủ tục cấp lại như thế nào?

Trong quá trình lưu giữ các giấy tờ về đất đai không ít các trường hợp bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là ”Sổ đỏ”, dẫn đến không thể thực hiện các thủ tục khác như: Thế chấp, chuyển nhượng,…Vậy trong trường hợp này Nhà nước có cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ không? Nếu có thủ tục cấp lại thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu trong quá trình sử dụng đất chủ sử dụng bị mất Giấy chứng nhận thì Nhà nước vẫn tạo điều kiện cho họ làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó họ cần thực hiện theo trình tự thủ tục như sau:

Trước hết chủ sử dụng đất cần khai báo về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với UBND xã nơi có đất. UBND xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất tại trụ sở UBND xã nơi có đất (thời gian niêm yết là 15 ngày).

Sau khi hoàn tất việc niêm yết nêu trên người đề nghị xin xác nhận của UBND xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trường hợp mất do thiên tai hỏa hoạn thì xin xác nhận về việc có thiên tai hỏa hoạn).

Sau khi đã được UBND xã nơi có đất xác nhận về việc niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người đề nghị chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gửi đến cơ quan có thẩm quyền và thực hiện các thủ tục cấp lại.

Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ ký Quyết đinh hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng.

Như vậy, khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người sử dụng đất hoàn toàn có thể làm hồ sơ và thực hiện thủ tục xin cấp lại, tuy nhiên sẽ cần thực hiện thêm thủ tục thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi thực hiện thủ tục xin cấp lại tại cơ quan có thẩm quyền.

NACI LAW

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: +84. 9789 38 505

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: +84. 977 305 787

Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

Số điện thoại: +84. 8191 81 116

Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

Số điện thoại: 0904 537 525

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button