Tin tức

mot-nguoi-co-the-thanh-lap-bao-nhieu-doanh-nghiep

Một người có thể thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

Để có thể đầu tư, phát triển hoạt động kinh doanh thì thành lập doanh nghiệp là một lựa chọn sáng suốt và mang tính chất nền tảng cho sự phát triển sau này. Vậy một người muốn mở rộng phạm vi kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh bằng cách mở nhiều công ty cùng lúc thì có được không? Một người có thể thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp? cùng Naci Law tìm hiểu vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Bước đầu tiên để xác định một người được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp chúng ta phải biết được những người không được quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp. Các đối tượng loại trừ bao gồm; Cán bộ, công chức, viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng; Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước; Người chưa thành niên; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoại trừ những trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp như đã nêu trên, số lượng doanh nghiệp mà một người có thể thành lập còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà người đó muốn thành lập. Cụ thể như sau:

  • Đối với doanh nghiệp tư nhân: Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập 01 doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
  • Đối với công ty hợp danh: Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Do đó, có thể thấy rằng, cá nhân là thành viên công ty hợp danh cũng bị hạn chế việc thành lập hoặc tham gia thành lập doanh nghiệp khác.

Có thể thấy rằng, điểm chung của việc hạn chế việc một người là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh là do 2 loại hình doanh nghiệp này, chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

  • Đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần: các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp của mình nên số lượng doanh nghiệp mà cá nhân thành lập, tham gia thành lập không bị hạn chế.

Từ các phân tích trên có thể thấy rằng, một cá nhân có thể thành lập, tham gia thành lập nhiều công ty TNHH, công ty cổ phần (không giới hạn số lượng) tùy theo nhu cầu và hoạt động kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Naci Law giải đáp thắc mắc về việc một người có thể thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? Rất hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với các bạn đọc!

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.

2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.

3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.

4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button