Tin tức

Ten Thuong Mai Va Nhan Hieu

Những lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu được đánh giá là một trong các yếu tố thiết yếu quyết định tốc độ tăng trưởng của một doanh nghiệp, là thành phần quan trọng cấu thành thương hiệu của doanh nghiệp đó. Hiện nay, số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu đang gia tăng ngày càng cao, áp ứng nhu cầu của Chủ sở hữu chính nhãn hiệu. Vậy nhãn hiệu là gì và việc đăng ký nhãn hiệu mang lại những lợi ích như thế nào cho chủ thể đăng ký? Bài viết này sẽ bạn giải đáp câu hỏi trên.

          Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá/ dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu này là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

          Việc đăng ký nhãn hiệu là việc chủ thể quyền thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Từ đó, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ. Việc đăng ký này là hoàn toàn tự nguyện, không phải là một thủ tục bắt buộc.

          Khi đăng ký nhãn hiệu thành công, chủ thể quyền được pháp luật bảo hộ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là một hình thức để khẳng định và xác lập quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu đó. Từ đây, chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu đồng thời ngăn cấm việc sử dụng trái phép nhằm mục đích trục lợi. Khi có đơn vị sử dụng dấu hiệu trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu với các sản phẩm/ dịch vụ đã được bảo hộ, chủ sở hữu sẽ dễ dàng xử lý dưới sự quy định của pháp luật.

          Cùng với việc độc quyền sử dụng, chủ sở hữu cũng có thể cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu và tự mình định đoạt chính nhãn hiệu đó. Đơn cử là thủ tục chuyển quyền sử dụng hay chuyển nhượng nhãn hiệu. Trên thực tế, hai hoạt động này diễn ra rất phổ biến, mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

          Một lợi ích quan trọng thiết thực nhất đối với chủ sở hữu, việc đăng ký nhãn hiệu chính là một công cụ dùng để quảng bá sản phầm/ dịch vụ rộng khắp. Đối với cùng một dòng sản phẩm/ dịch vụ, người tiêu dùng chắc hẳn sẽ tin dùng những nhãn hiệu đã được đăng ký, có thông tin rõ ràng hơn. Vậy hoạt động đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tăng giá trị thương mại của sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ.

          Trên đây là những đề cập về khái niệm và lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu. Mong rằng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button