Chưa phân loại

ten-thuong-mai

Quy định của pháp luật về tên thương mại

Các tổ chức, cá nhân khi tham gia vào hoạt động kinh doanh thường sử dụng một tên gọi để ghi trên các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hóa, bao bì và các phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo. Tên gọi được coi là tên thương mại của tổ chức, cá nhân khi tên gọi đó được dùng trong hoạt động kinh doanh và dùng để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vựckhu vực kinh doanh. Trong đó, khu vực kinh doanh được hiểu là khu vực địa lý nơi chủ sở hữu tên thương mại có đối tác kinh doanh, khách hàng hoặc danh tiếng với sản phẩm, dịch vụ.

Tên thương mại được sử dụng thường xuyên trong quá trình kinh doanh, trong phạm vi lãnh thổ và lĩnh vực kinh doanh nhất định nên tên thương mại cần đáp ứng các quy định của pháp luật doanh nghiệp dành cho tên doanh nghiệp. Tên thương mại là đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp (sở hữu trí tuệ) được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó mà không cần thông qua thủ tục đăng ký.

Tên thương mại thường bao gồm hai phần đó là phần mô tả (ví dụ: công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, cửa hàng kinh doanh…) và phần phân biệt (ví dụ: Quốc Dân, Naci Law, Thành Đạt, …). Trên thực tế không phải bất kỳ tên gọi nào cũng được bảo hộ dưới danh nghĩa là tên thương mại mà cần đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

 – Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Nhưng không phải trường hợp nào tên gọi cũng được bảo hộ với danh nghĩa là tên thương mại mà cần loại trừ các đối tượng sau: tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại.

Các tổ chức, cá nhân sở hữu và sử dụng tên thương mại khi tham gia hoạt động kinh doanh cần nắm rõ các quyền sau đối với tên thương mại của mình bao gồm:

– Sử dụng tên thương mại trong hoạt động kinh doanh: ghi tên trên giấy tờ giao dịch, bao bì; hàng hóa, dịch vụ,…

– Chuyển giao tên thương mại trong trường hợp đồng thời chuyển giao cơ sở kinh doanh (bao gồm cả cơ sở sản xuất) và hoạt động kinh doanh.

– Ngăn không cho chủ thể khác sử dụng tên thương mại của mình với danh nghĩa là chỉ dẫn thương mại trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

Trong trường hợp có tranh chấp về tên thương mại, chủ thể sở hữu tên thương mại đó phải chứng minh các quyền của mình bằng các chứng cứ thể hiện thời gian, lãnh thổ, lĩnh vực trong đó tên thương mại đã được chủ thể đó sử dụng trên thực tế gắn liền với các chứng cứ nêu trên.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button