Tin tức

Quy định về cách đặt tên công ty

Một trong những yếu tố mà nhiều nhà đầu tư nghĩ đến đầu tiên khi thành lập công ty đó là tên công ty là gì? Đặt tên công ty như thế nào là phù hợp và có khả năng đăng ký? Dưới đây, chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến cụ thể để giải đáp các thắc mắc nêu trên.

  1. Cấu tạo của tên công ty

Tên công ty gồm có 2 thành tố, đó là: Tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Loại hình doanh nghiệp gồm có: Công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH), công ty cổ phần (công ty cổ phần), công ty hợp danh (công ty HD), doanh nghiệp tư nhân (DNTN). Tùy thuộc vào điều kiện, tính chất, quy mô, ngành nghề kinh doanh,… mà người thành lập doanh nghiệp lựa chọn cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Phần tên riêng vô cùng quan trọng, là dấu hiệu nhận biết công ty này với công ty khác, cũng như các hàng hóa, dịch vụ của họ cung cấp trên thị trường.

  1. Những trường hợp cấm trong tên doanh nghiệp

Thứ nhất, đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký.

Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã quy định rất rõ các trường hợp tên bị trùng, gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Do đó, trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập cần tiến hành tra cứu tên công ty tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn, đối chiếu thông tin để nhận biết tên công ty doanh nghiệp dự kiến đăng ký có khả năng đăng ký hay không?

Thứ hai, sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp.

Khi đặt tên công ty, doanh nghiệp lưu ý không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ ba, sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc

Doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty.

Nếu có vấn đề còn thắc mắc, cần được tư vấn chi tiết hay hỗ trợ về thủ tục vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được giải đáp!

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button