Tin tức

Tam Ngung Hoat Dong Kinh Doanh Cua Doanh Nghiep

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thay vì giải thể, chủ doanh nghiệp có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty để tìm cách giải quyết vấn đề cũng như hướng đi mới cho công ty.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp rất đơn giản. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định tạm ngừng doanh nghiệp phải đảm bảo đã hoàn tất các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế đến trước thời điểm thông báo tạm ngừng.

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất là 03 ngày trước ngày tạm ngừng. Hồ sơ gồm có:

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh;
  • Biên bản họp, quyết định của Hội đồng Quản trị/Hội đồng thành viên về việc tạm ngừng (đối với Công ty cổ phần, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên).

Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh:

  • Tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời phải tạm ngừng kinh doanh cho các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp không phát sinh nghĩa vụ thuế nên không phải nộp tờ khai thuế cho khoảng thời gian đó;
  • Sau khi tạm ngừng 01 năm đầu tiên, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục tạm ngừng thêm 01 năm nữa  thì phải tiếp tục làm thông báo tạm ngừng đến Phòng Đăng ký kinh doanh trước 03 ngày trước ngày hết hạn tạm ngừng.
  • Ngoài ra, trường hợp chủ doanh nghiệp đã tìm được phương hường giải quyết khó khăn của công ty trước khi hết hạn tạm ngừng thì vẫn có thể làm thủ tục tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã đăng ký.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Naci Law. Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu quy định pháp luật và thủ tục liên quan, xin vui lòng liên hệ Naci Law để được tư vấn chi tiết!

(Hotline: 0978938505)

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button