Tin tức

13

Thành lập Công ty cho thuê lại Lao động có vốn Đầu tư nước ngoài

Những năm trở lại đây, việc cho thuê lại lao đã và đang trở thành xu hướng mới mà không ít nhà đầu tư lựa chọn bởi sự gia tăng đột ngột về nhu cầu sử dụng lao động trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh danh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hay không? Điều kiện để kinh doanh trong lĩnh vực này là gì?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động:

Bước 1: Thành lập dự án đầu tư nước ngoài với mục tiêu kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động. Hoạt động “cho thuê lại lao động” chưa được cam kết trong Biểu cam kết WTO. Tại Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành và Nghị định số 45/2020/NĐ-CP cũng không quy định cụ thể về trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh “Cho thuê lại lao động” hay không, được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hay phải thành lập liên doanh và tỷ lệ % phía nước ngoài là bao nhiêu. Trước đây, tại Nghị định số 55/2013/NĐ-CP có quy định về việc liên doanh giữa doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. Tuy nhiên, kể từ ngày 05/5/2019, văn bản này đã hết hiệu lực pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2020, Đối với những ngành, phân ngành dịch vụ chưa cam kết hoặc không được quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam chưa có quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, thì nhà đầu tư được tiếp cận thị trường như quy định đối với nhà đầu tư trong nước.

Bước 2: Sau khi được chấp thuận đối với mục tiêu “Cho thuê lại lao động” và hoàn thành thủ tục thành lập dự án, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục thành lập tổ chức kinh tế tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Do dịch vụ cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên để được đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải xin Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động:

– Đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động:

+ Là người quản lý doanh nghiệp;

+ Không có án tích

+ Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 5 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

– Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng) tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam

 Trên đây là những thông tin Naci Law muốn gửi tới quý khách hàng về thủ tục thành lập Công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài. Khách hàng vui lòng liên hệ với Naci Law để được hỗ trợ và giải đáp việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê lại lao động.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button