Tin tức

2

Thanh toán giá trị chuyển nhượng Công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Thưa luật sư, doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp để phục vụ các mục tiêu hoạt động của công ty. Tuy nhiên, chúng tôi đang gặp vấn đề về việc thanh toán giá trị phần chuyển nhượng đó nên muốn hỏi luật sư để xin tư vấn về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề nói trên.

Trả lời: 

Cảm ơn nhà đầu tư đã gửi câu hỏi về cho Naci Law, để giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 06/2019/TT-NHNN quy định việc chuyển nhượng vốn đầu tư dự án, dự án đầu tư thì:

1. Việc thanh toán giá trị chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được thực hiện như sau:

a) Giữa các nhà đầu tư là người không cư trú hoặc giữa các nhà đầu tư là người cư trú không thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp;

b) Giữa nhà đầu tư là người không cư trú và nhà đầu tư là người cư trú phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

2. Đồng tiền định giá, thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư, dự án đầu tư trong hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam:

a) Việc định giá, thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư, dự án đầu tư giữa hai người không cư trú được phép thực hiện bằng ngoại tệ;

b) Việc định giá, thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư, dự án đầu tư giữa người cư trú và người không cư trú, giữa người cư trú với nhau phải thực hiện bằng đồng Việt Nam.

Người cư trú là tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng tại Khoản 2 Điều 4 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2013. Người không cư trú là các đối tượng không được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Pháp lệnh ngoại hối.  

Nếu còn vướng mắc cần giải đáp, nhà đầu tư vui lòng liên hệ Naci Law để được tư vấn thêm.

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button