Chưa phân loại

Thoi Han Bao Ho

Thời hạn bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp

Bất kỳ một đồ vật nào cũng đều có hình dáng bên ngoài nhất định, theo cách gọi thông thường đó là kiểu dáng sản phẩm. Tuy nhiên, với các kiểu dáng độc đáo mà đáp ứng đầy đủ điều kiện có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp thì có thể đăng ký bảo hộ độc quyền về kiểu dáng công nghiệp. Đây là một văn bằng đem lại giá trị lớn cho chủ sở hữu, bởi sẽ phòng tránh cũng như xử lý được các trường hợp xâm phạm kiểu dáng đã được bảo hộ.

Tuy nhiên, việc bảo hộ này cần thực hiện dưới hình thức đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu đơn đăng ký đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp (văn bằng) cho chủ đơn. Giấy chứng nhận này chỉ có thời hạn theo quy định tại khoản 4 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005: “Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm”.

Như vậy, văn bằng kiểu dáng công nghiệp chỉ có hiệu lực kể từ ngày cấp đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn. Nếu chủ sở hữu văn bằng muốn tiếp tục được bảo hộ thì cần tiến hành thủ tục gia hạn, tuy nhiên chỉ được gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần có hiệu lực năm năm kể từ ngày hết hiệu lực trước.

 

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.

 

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button