Tư vấn đầu tư

Pexels Pixabay 265087

THUÊ ĐƠN VỊ ĐÓNG GÓI SẢN PHẨM CÓ PHẢI LÀ HOẠT ĐỘNG GIAO GIA CÔNG TRONG THƯƠNG MẠI?

Trong lĩnh vực thương mại sản xuất, việc đóng gói sản phẩm là hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong quá trình sản xuất và phân phối. Vậy việc một Công ty thuê một đơn vị khác đóng gói sản phẩm có phải là hoạt động giao gia công trong thương mại? Cùng Nacilaw tìm hiểu thông qua phân tích bên dưới đây.

Đóng gói sản phẩm?

Trong thương mại, sản xuất có thể hiểu là hoạt động đóng gói sản phẩm là quá trình cuối cùng trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Đóng gói sản phẩm bao gồm việc bao bọc, đóng thùng, gắn nhãn, và làm cho sản phẩm sẵn sàng cho việc bán cho người tiêu dùng hoặc đối tác kinh doanh. Mục tiêu chính của đóng gói sản phẩm là bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng, bụi bẩn, và môi trường bên ngoài, đồng thời có thể dùng để tạo thương hiệu và truyền đạt thông tin sản phẩm đến người mua. Căn cứ vào các yếu tố khác nhau, mục đích khác nhau mà hoạt động đóng gói sản phẩm hiện nay có thể được chia thành hai dạng chính, cụ thể là hoạt động thuê dịch vụ đóng gói sản phẩm của công ty thương mại và hoạt động giao gia công thành phẩm của các công ty sản xuất.

Do đó, việc thực hiện dịch vụ đóng gói hàng hoá và hoạt động gia công đóng gói hàng hoá là hai hoạt động tuy cùng mục đích như bản chất khác nhau trong lĩnh vực sản xuất và thương mại, cụ thể:

Về hoạt động giao gia công đóng gói sản phẩm trong hoạt động sản xuất

Về định nghĩa sản xuất có thể tham khảo theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Thông tư 03/2019/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong hiệp định đối tác toàn diện  và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, thì sản xuất là các phương thức bao gồm nuôi trồng, cấy, chăn nuôi, khai thác, thu hoạch, đánh bắt, đánh bẫy, săn bắn, săn bắt, thu nhặt, gây giống, chiết xuất, nuôi trồng thủy sản, thu lượm, sản xuất, gia công hay lắp ráp hàng hóa.

Theo quy định tại Điều 178 Luật thương mại 2005 thì gia công trong thương mại là hoạt động sản xuất, theo đó bên nhận gia công sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguyên liệu, vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công để hưởng thù lao.

Do đó, hoạt động giao gia công đóng gói trong sản xuất là hoạt động mà bên nhận gia công sử dụng một phần nguyên liệu có thể là bao bì, nhãn mác, vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện công đoạn đóng gói cho các sản phẩm được bên giao đã thành phẩm trong quá trình sản xuất. Có thể thấy hoạt động đóng gói sản phẩm chỉ đơn giản là việc thực hiện công đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất, tuy nhiên hoạt động này vẫn được coi là một trong các công đoạn quan trọng trong sản xuất trước khi đưa đến nhà phân phối hoặc trực tiếp đến người tiêu dùng. 

Về hoạt động thuê đơn vị dịch vụ đóng gói sản phẩm trong hoạt động thương mại

Công ty thương mại là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, tập trung vào việc mua và phân phối bán buôn, bán lẻ các sản phẩm. Công ty thương mại không thường tham gia vào việc sản xuất ra sản phẩm mà thay vào đó sẽ mua các sản phẩm từ các nguồn cung ứng khác và sau đó bán trực tiếp hoặc thuê dịch vụ đóng gói sản phẩm dưới sau đó bán cho các khách hàng hoặc đối tác kinh doanh.

Đối với hình thức hoạt động: Công ty thương mại hoạt động như trung gian giữa nguồn cung ứng và người mua. Thông thường không sản xuất sản phẩm mà thay vào đó tập trung vào hoạt động thương mại, chẳng hạn như mua, đặt hàng, thuê đóng gói sản phẩm, lưu kho và phân phối.

Tuy điều kiện và kế hoạch kinh doanh thực tế của các công ty sẽ có thêm hoặc rút ngắn các bước, tuy nhiên quy trình thực hiện của công ty thương mại/phân phối, bao gồm các bước chủ yếu như sau: 

image_2023-10-09_085424120

Do đó, việc thuê một bên thực hiện dịch vụ đóng gói trong thương mại là hoạt động của một số công ty thương mại/nhà phân phối sau khi mua hàng từ nhà sản xuất/cung ứng sản phẩm để thực hiện đóng gói sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, hoạt động thuê đơn vị thực hiện đóng gói sản phẩm có thể được xem là một phần của hoạt động phân phối trong công ty thương mại.

Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button