Tin tức

tranh chấp lối đi

Tranh chấp lối đi

Tranh chấp về đất đai luôn là vấn đề nan giải trong đó bao gồm vấn đề tranh chấp về lối đi qua thửa đất liền kề. Hiện nay có rất nhiều chủ sử dụng đất gặp vấn đề về lối đi vào thửa đất của mình bởi vị trí thửa đất không giáp các mặt đường, chủ sử dụng các thửa đất liền kề lại không đồng ý cắt đất của họ để làm lối đi điều này khiến các chủ sử dụng đất ở phía trong gặp khó khăn cho quá trình khai thác thửa đất. Tuy nhiên pháp luật hiện hành đã được quy định khá rõ ràng về vấn đề này trong Bộ luật dân sự và Luật đất đai. Theo đó người sử dụng đất có quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề nhằm phục vụ cho việc khai thác thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình. Cụ thể: Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

Trên cơ sở các quyền như trên chủ sử dụng thửa đất bị vây bọc bởi các thửa đất của các chủ sử dụng khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có thể yêu cầu chủ sử dụng thửa đất vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên thửa đất liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của thửa bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho thửa đất có mở lối đi. Chủ sử dụng thửa đất hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sử dụng thửa đất phải cắt đất để làm lối đi, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

Vì vậy, trong trường hợp mà bên có đất không cho sử dụng một phần đất của họ để làm lối đi thì chủ sử dụng thửa đất bị vây bọc hoàn toàn có quyền yêu cầu người có đất cho mượn một phần đất để làm lối đi. Nếu họ không đồng ý cho sử dụng phần đất đó thì chủ sử dụng thửa đất bị vây bọc có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp giải quyết để tiếp tục khai thác quyền sử dụng đối với thửa đất bị vây bọc.

 

NACI LAW

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: +84. 9789 38 505

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 4 Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: +84. 977 305 787

Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

Số điện thoại: +84. 8191 81 116

Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

Số điện thoại: 0904 537 525

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button