Tin tức

anh-tu-choi-giam-dinh-thuong-tich

Từ chối giám định trong tội cố ý gây thương tích

Vấn đề: Người bị hại có được từ chối giám định trong vụ án cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS?

Trao đổi: Hiện nay đối với một số hành vi phạm tội phải có yêu cầu của người bị hại hoặc đại diện người bị hại thì người phạm tội mới phải chịu trách nhiệm hình sự, theo quy định tại khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Quy định này là cần thiết và quan trọng vì điều khoản trên chỉ áp dụng cho những hành vi ít nghiêm trọng và đề cao quyền của người bị hại. Đối với một số vụ việc có thể giải quyết bằng các con đường khác như dân sự, hành chính và tránh áp dụng chế tài hình sự vào những hành vi ít gây nguy hiểm này. Điều này cũng đề giao lại “đặc quyền” -có xử lý hay không xử lý- cho người bị hại, đặt quyền của cá nhân người bị hại lên trước lợi ích của nhà nước và xã hội.

Tuy nhiên với một số hành vi mà chỉ cần “nhìn bằng mắt thường” cũng có thể thấy được là không dừng lại ở khoản 1 mà hoàn toàn có thể ở khoản 2 hoặc 3, điển hình là tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại DD134 BLHS 2015.

Nguyên nhân của việc này là do người bị hại không chịu “hợp tác” khi Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát yêu cầu đi giám định thương tích, xuất phát từ nhiều lý do: người bị hại và đối tượng là người thân thiết trong gia đình như: bố, mẹ, anh em…hay liên quan đến ổ nhóm, có tính chất xã hội đen, bản thân người bị hại hoặc gia đình bị mua chuộc, đe dọa…

Theo quy định của BLTTHS 2015 ( K2. Đ127)- điểm mới so với BLTTHS 2003 quy định rất rõ ràng về vấn đề này, đó là: nếu không vì lý do khách quan hoặc bất khả kháng thì họ phải có mặt theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền để giám định thương tích, trường hợp từ chối sẽ bị dẫn giải theo quy định.

                                                                                       St: Quang Dương

Naci Law với đội ngũ Luật sư giỏi, nhiệt huyết và có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ cử luật sư tham gia tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng cũng như đưa ra các giải pháp pháp lý để dự phòng rủi ro.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Luật sư:

Điện thoại 09789 38 505

Email: info@nacilaw.com         –  congtyluat.vn – nacilaw.com

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng  Hồ Chí Minh: Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Việt Nam: +84. 9789 38 505.

Luật sư Hàn Quốc: +84. 904 537 525.  

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button