Chưa phân loại

Picture7

Đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Đạo luật Nhãn hiệu là nguồn luật điều chỉnh các quy định về bảo hộ nhãn hiệu. Theo đó, nhãn hiệu được bảo hộ thông qua thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPO). Thủ tục này diễn ra như thế nào có có khác biệt so với Việt Nam hay không? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này. 

Tương tự như Việt Nam, việc sử dụng nhãn hiệu không phải là điều kiện tiên quyết để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Mặc dù Đạo luật nhãn hiệu không bảo vệ nhãn hiệu chưa đăng ký, nhưng nó bảo vệ nhãn hiệu nổi tiếng bằng cách hạn chế đăng ký nhãn hiệu giống hệt hoặc tương tự. 

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc

1. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại KIPO

Bất kỳ ai sử dụng hoặc có ý định sử dụng nhãn hiệu tại Hàn Quốc đều có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng trong ba năm liên tiếp trở lên sau khi đăng ký thì nhãn hiệu đó sẽ bị hủy.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Đơn đăng ký nêu rõ: tên và địa chỉ của người nộp đơn; nhãn hiệu; các hàng hóa, dịch vụ được chỉ định và phân loại; ngày nộp; quốc gia và ngày nộp đơn của đơn ưu tiên (nếu quyền ưu tiên được yêu cầu);

– 10 mẫu của nhãn hiệu (kích thước 8cm x 8cm hoặc nhỏ hơn);

– Tài liệu ưu tiên nếu quyền ưu tiên được yêu cầu: Quyền ưu tiên có thể được yêu cầu trong đơn đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn có quốc gia xuất xứ là một phần của Công ước Paris hoặc theo thỏa thuận song phương giữa hai chính phủ có liên quan. Để được hưởng quyền ưu tiên, đơn đăng ký phải được nộp tại Hàn Quốc trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký ưu tiên.

Tài liệu ưu tiên phải được nộp cho KIPO trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký.

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn được chủ đơn uỷ quyền.

2. Thẩm định hình thức

Thời gian thẩm định hình thức là 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Đơn đăng ký sẽ được trả lại cho người nộp mà không có số đăng ký và sẽ được xử lý như thể nó chưa bao giờ được gửi trong bất kỳ trường hợp nào sau đây:

– Loại đơn đăng ký không rõ ràng;

– Tên hoặc địa chỉ của một người (hoặc người có thẩm quyền), người thực hiện thủ tục (tức là người nộp đơn) không được mô tả;

– Đơn không được viết bằng tiếng Hàn;

– Mẫu nhãn hiệu không được đính kèm với đơn đăng ký;

– Hàng hóa/ dịch vụ được chỉ định không được mô tả trong đơn đăng ký; 

Khi đơn đăng ký đáp ứng các điều kiện trên, KIPO chỉ định số đăng ký và kiểm tra nó theo các yêu cầu về hình thức của Đạo luật Nhãn hiệu. Nếu phát hiện thiếu hoặc sai, ủy viên của KIPO sẽ đưa ra thông báo sửa đổi với thời hạn quy định cho người nộp đơn. Nếu người nộp đơn không tuân thủ các yêu cầu sửa đổi, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị vô hiệu hóa.

3. Thẩm định nội dung

Không giống như đơn đăng ký sáng chế hoặc giải pháp hữu ích, các đơn đăng ký nhãn hiệu được tự động kiểm tra theo thứ tự ngày nộp đơn. Tuy nhiên, theo Điều 53 (2) của Đạo luật Nhãn hiệu, ủy viên của KIPO có thể ưu tiên cho các đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng các yêu cầu nhất định. Việc kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu thường mất khoảng 5 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Để nhãn hiệu được bảo hộ theo Đạo luật Nhãn hiệu, nhãn hiệu cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Nó phải thuộc định nghĩa của nhãn hiệu được quy định trong Đạo luật Nhãn hiệu;

– Phải có dấu hiệu đặc biệt, phân biệt được với các loại hàng hóa cùng loại khác;

– Không được thuộc bất kỳ danh mục nhãn hiệu nào không thể được đăng ký theo quy định trong Đạo luật Nhãn hiệu.

4. Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Quyết định cấp/ từ chối văn bằng bảo hộ

Nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ, KIPO sẽ ra quyết định cấp VBBH nhãn hiệu. Trong trường hợp có căn cứ từ chối được nêu trong Đạo luật Nhãn hiệu, KIPO thông báo cho người nộp đơn bằng cách gửi ý kiến ​​bằng văn bản. Nếu người nộp đơn không sửa đổi các căn cứ để từ chối, KIPO có thể quyết định từ chối đơn đăng ký.

Thời hạn bảo hộ quyền nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày đăng ký nhãn hiệu. VBBH có thể được gia hạn sau mỗi 10 năm. Để gia hạn đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký gia hạn phải được nộp cho KIPO. Khi đơn đăng ký gia hạn đã được nộp hợp lệ, đăng ký nhãn hiệu được coi là đã được gia hạn vào ngày hết hạn của đăng ký ban đầu.

Như vậy xét về tổng thể, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc khá tương đồng với Việt Nam. Tuy nhiên, xét về thời gian đăng ký, thủ tục tại Hàn Quốc diễn ra nhanh chóng hơn so với Việt Nam. Cuối cùng, Chúng tôi mong rằng bài viết mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn, góp phần nâng cao tuyên truyền vai trò quan trọng của đăng ký nhãn hiệu

NACI LAW

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: +84. 9789 38 505

Văn phòng Hồ Chí Minh: Lô A Số 974, đường Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại:  +84. 977 305 787

Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

Số điện thoại: +84. 8191 81 116

Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

Số điện thoại: 0904 537 525

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button