Tư vấn đầu tư

THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH

vpdd

Việc thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện trong một số lĩnh vực mà Việt Nam đã cam kết trong Biểu cam kết thương mại dịch vụ khi gia nhập WTO. Trong đó, du lịch và các dịch vụ liên quan là một trong những lĩnh vực đã được cam kết, thương nhân nước ngoài được phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Việc thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam thông thường thẩm quyền cấp phép sẽ thuộc Sở Công thương tỉnh/thành phố nơi văn phòng đặt trụ sở. Nhưng riêng trong lĩnh vực du lịch, thì thẩm quyền sẽ thuộc Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh/thành phố nơi văn phòng đặt trụ sở. Sau đây, Nacilaw sẽ đưa ra trình tự, thủ tục để thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực du lịch như sau:

1. Điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký.

– Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ.

– Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

2. Thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động Văn phòng đại diện

– Thẩm quyền quyết định: Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi Văn phòng đại diện dự kiến đặt địa điểm.

  • Đối với trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

3. Trình tự, thủ tục thực hiện

– Hồ sơ được nộp tại Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi dự kiến đặt Văn phòng đại diện.

– Trương hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan cấp phép ra thông báo yêu cầu bổ sung, yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

– Trường hợp phải lấy ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan cấp phép gửi văn bản lấy ý kiến. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.

4. Thời hạn giải quyết

– 07 ngày làm việc trong trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– 13 ngày làm việc trong trường hợp phải lấy ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

5. Thành phần hồ sơ

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện;

– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài;

– Văn bản của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Văn phòng đại diện;

– Văn bản xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài trong năm tài chính gần nhất: Báo cáo tài chính có kiểm toán, văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế,…;

– Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Văn phòng đại diện;

– Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện.

TRAN DUC THIEN

(Legal Consultant)

Trên đây là nội dung về quy trình, thủ tục đăng ký thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực du lịch. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ:

NACI LAW,

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: +84. 9789 38 505

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 14, Tòa nhà văn phòng HM, số 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại:  +84. 977 305 787

Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

Số điện thoại: +84. 8191 81 116

Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

 

Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.
Facebook messengerFacebook messenger
Call Now Button